image

image

» Hoạt động sinh viên » Chương trình giao lưu văn hoá năm 2017 – Hướng đến cộng đồng asean thịnh vượng và bền vững

Chương trình giao lưu văn hoá năm 2017 – Hướng đến cộng đồng asean thịnh vượng và bền vững

01.03.2017

  Nhằm nâng cao tinh thần hữu nghị và tình đoàn kết giữa hai quốc gia: Việt Nam – Thái Lan, Chương trình Giao lưu Văn hoá do Viện Đào tạo – Nghiên cứu Quản trị ĐHQG-HCM phối hợp cùng Trường Ben 2 School (tỉnh Chachoengsao, Thái Lan) đã chính thức diễn ra từ ngày 11/03 đến hết ngày 14/03 vừa qua với nhiều hoạt động ngoại khoá sôi nổi, giúp sinh viên ngày càng hoàn thiện bản thân và hiểu rõ hơn về bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam – Thái Lan trước xu thế toàn cầu hoá hiện nay.

Ben2School hiện là một trong những trường THPT uy tín của tỉnh Chacheongsao, Thái Lan. Trường có 1,900 học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 và cung cấp chương trình giảng dạy tiên tiến bằng tiếng Anh, kết hợp với các môn Khoa học, Toán, Công nghệ Thông tin và môi trường giao tiếp quốc tế với giáo viên nước ngoài.

Trong không khí phấn khởi của buổi gặp mặt đầu tiên, đại diện sinh viên IMRT đã có phần chia sẻ trải nghiệm của bản thân và giới thiệu ấn tượng về lịch sử hình thành, phát triển, phong trào hoạt động ngoại khoá tại IMRT, cũng như một số thông tin cập nhật về hệ thống Đại học Quốc gia TP.HCM.

Hiện nay, ĐHQG-HCM có 8 đơn vị thành viên và trực thuộc gồm: Trường Đại học Bách khoa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Xã hội – Nhân văn, Trường Đại học Quốc tế, Trường Đại học Công nghệ Thông tin, Trường đại học Kinh tế – Luật, Viện Môi trường – Tài nguyên, và Viện Đào tạo – Nghiên cứu Quản trị. Bên cạnh đó, ĐHQG-HCM còn có 25 đơn vị trực thuộc khác được tổ chức và hoạt động theo các chức năng đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ công tác quản lý, đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ… ; đồng thời tương tác, bổ trợ lẫn nhau tạo nên sức mạnh hệ thống.

Buổi đón tiếp đoàn được tổ chức tại cơ sở 29 Nguyễn Khắc Nhu, Quận 1. Tại đây, các bạn sinh viên IMRT đã nhiệt tình làm quen và trò chuyện cùng các bạn học sinh của trường Ben2School với mong muốn tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai bên.

 Tuy đây là lần đầu tiên đến với TP.HCM, nhưng các bạn học sinh trường Ben 2 School cũng không gặp bất kỳ trở ngại nào trong vấn đề giao tiếp, vận chuyển, tham quan hay kết bạn với cộng đồng sinh viên IMRT. Nhờ vào những nét tương đồng về văn hoá giữa Thái Lan và Việt Nam, nên các bạn học sinh – sinh viên hai bên đã nhanh chóng trở nên thân thiết và phối hợp khá ăn ý với nhau để vượt qua nhiều thử thách cam go của Ban Tổ chức trong suốt hành trình “Khám phá trung tâm TP.HCM”. Để chứng tỏ tinh thần làm việc nhóm hiệu quả, sự khéo léo và khả năng ứng biến linh hoạt trong mọi tình huống, các bạn tham gia đều phải chủ động tìm đến 04 địa điểm du lịch nổi tiếng gồm: Dinh Độc lập, Nhà thờ Đức Bà, Phố Đi bộ Nguyễn Huệ, Bưu điện Thành phố, đồng thời trải qua các phần thử thách khác nhau như: chuyền chanh bằng muỗng, nhảy bật xa, giải đáp câu hỏi, hoặc chụp ảnh lưu niệm cá nhân, tập thể gắn liền với một địa điểm cụ thể ngay trong trung tâm thành phố.

Với tinh thần đoàn kết và phối hợp ăn ý với nhau, tất cả thành viên mỗi đội tham gia đã cố gắng vượt qua các chặng thử thách của Ban Tổ chức trong suốt hành trình “Khám phá trung tâm TP.HCM”. Hoạt động đã giúp các bạn thanh thiếu niên ngày càng gắn kết với nhau và hứa hẹn sẽ để lại nhiều kỷ niệm khó quên đối với mỗi thành viên trong đoàn.

Đêm tổng kết và giao lưu văn nghệ đã trở thành điểm nhấn của chương trình giao lưu văn hoá năm 2017 giữa IMRT và Ben2School. Đây không chỉ là cầu nối để các bạn học sinh – sinh viên của hai bên cùng nhau trình diễn nhiều tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc dân tộc Việt – Thái, mà còn là cơ hội để mỗi thành viên chia sẻ cảm xúc và ấn tượng của bản thân trong suốt thời gian diễn ra chương trình.  

Với cách thức tổ chức đơn giản và tạo điều kiện để các bạn sinh viên phát huy tinh thần tự chủ và trách nhiệm trong việc hướng dẫn và hỗ trợ các bạn học sinh Ben 2 School trong suốt thời gian diễn ra chương trình, cộng đồng sinh viên đã thể hiện khá tốt vai trò của mình thông qua việc tích cực tham gia tất cả các mảng hoạt động của Ban Tổ chức, đồng thời giúp các thành viên của Ben 2 School hoà nhập dễ dàng và trở nên nhiệt tình hơn trong từng hoạt động.

Chương trình Giao lưu Văn hoá năm 2017 giữa IMRT và Ben2School đã kết thúc thành công tốt đẹp. Đây được xem là nền tảng quan trọng cho mối quan hệ hữu nghị của hai bên, cũng như tinh thần đoàn kết giữa hai quốc gia: Việt Nam – Thái Lan trước xu thế toàn cầu hoá hiện nay.